Những bức tranh về hồ hoa súng và cây cầu Nhật Bản nằm trong chuỗi những bức vẽ phong cảnh (landscape painting) do nhà danh họa Claude Monet thực hiện. Ông dành 30 năm cuối đời để thực hiện chuỗi tranh vô cùng nổi tiếng này.

Tuy rằng Monet có một tuổi trẻ bần hàn vì từ chối trở về điều hành công việc kinh doanh của gia đình, nhưng ở thời điểm bắt đầu loạt tranh này, Monet đã có được tài chính vững mạnh nhờ bán tác phẩm. Ông mua hẳn một khu vườn rộng thênh thang và chính trong khu vườn này, chuỗi tuyệt tác tranh phong cảnh với hồ hoa súng và cây cầu Nhật Bản đã ra đời.

The Japanese Bridge (1899)

Khu vườn của Monet được phủ đầy hoa súng, liễu và diên vĩ, tất cả giống cây ở đây được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Ông thuê 6 người làm vườn để chăm sóc chúng, và thuê thêm một người nữa để sắp xếp khu vườn theo lối vẽ ưa thích của mình. Tranh của Monet rất chú trọng cách diễn đạt ánh sáng và màu sắc trong tranh. Ông kể lại mỗi ngày ông đều thăm vườn nhiều lần, mỗi lần đều ghi chép sự thay đổi tinh tế trong màu sắc ánh sáng ở từng góc, từng vật cụ thể. Những bức tranh về hồ hoa súng này được vẽ mỗi khi ông có đủ ý tưởng mới về ánh sáng và màu sắc. Chủ đề này được theo đuổi như một nỗi ám ảnh, và hồ hoa súng vì vậy mà được vẽ đi vẽ lại nhiều lần cho đến cuối đời. Chính điều đó đã tạo ra một chùm nhiều tranh về hồ hoa súng với những cách diễn đạt màu sắc và ánh sáng vô cùng lý thú.


The Japanese Bridge | The Water-Lily Pond (1897-1899)

Những bức tranh được Monet vẽ nên từ cảm thụ đặc biệt về màu sắc và ánh sáng trong khu vườn. Những bức này là ví dụ điển hình cho trường phái vẽ tranh ngoài trời (en-plein-air), hòa hợp giữa cảm xúc nghệ thuật và quan sát trực tiếp, mà Monet theo đuổi.

Người xem có thể cảm nhận rõ rệt những nét vẫy cọ siêu tốc (taches) được sử dụng xuyên suốt, đặc biệt là trong việc tạo hình lá hoa súng nằm trải bệt trên mặt nước. Kỹ thuật này về sau dễ thực hiện hơn, nhờ vào các xưởng mỹ thuật sáng tạo ra nhiều loại bút và đầu cọ chuyên dụng. Nhưng ở thời Monet, kỹ thuật này là một đỉnh cao, rất khó thành thạo. Trong số đó, bốn bức nổi tiếng nhất là: The Japanese Footbridge (1899, hiện đang trưng bày ở bảo tàng National Gallery of Australia); Bridge over a Pond of Waterlilies (1899, hiện đang trưng bày ở bảo tàng Metropolitan Museum of Art, New York); The Water-Lily Pond (1899, hiện đang trưng bày ở bảo tàng National Gallery, London) và Water-Lily Pond: Green Harmony (1899, hiện đang trưng bày ở bảo tàng Musee d’Orsay).


The Japanese Bridge | The Water-Lily Pond (1899)


The Japanese Bridge | The Water-Lily Pond, Symphony in Rose (1900)


The Japanese Bridge (1918-1924)


The Japanese Bridge 10 (1918-1924)


The Japanis Bridge | Footbridge over the Water-Lily Pond (1918-1924)

Woods.vn

Biến tấu chân kệ treo tường thành móc treo đèn tiện lợi
Biến tấu chân kệ treo tường thành móc treo đèn tiện lợi...
Bí mật hoa hướng dương của danh họa Vincent Van Gogh - Phần 1
Mọi người vẫn nghĩ Hoa Hướng Dương là một bức tranh của Van Gogh. Người phụ trách bảo tàng Van Gogh Museum, Leo Jansen, nói rằng: “9/10 mọi người đều ...


Facebook Comments ()