Mọi người vẫn nghĩ Hoa Hướng Dương là một bức tranh của Van Gogh. Người phụ trách bảo tàng Van Gogh Museum, Leo Jansen, nói rằng: “9/10 mọi người đều nghĩ đó chỉ là 1 bức”. Họ đến, họ xem, họ bị chinh phục, và mê mẫn, không mảy may nghĩ gì đến những bức khác, trong bộ tranh đặc trưng của Van Gogh, gồm tất cả 11 bức Hoa Hướng Dương”.

Hoa Hướng Dương của Van Gogh là tập hợp nhiều series: thứ nhất là 4 bức vẽ ở Paris vào khoảng 1886-1887; thứ hai là 4 bức vẽ ở Arles vào 8/1888; năm 1889, ông vẽ lại 3 bức trong bộ 4 bức ở Arles, tạo thành bộ The Repetitions. Cách phân biệt những bức vẽ ở Paris và những bức vẽ ở Arles (và cả The Repetitions) thực ra khá đơn giản: những bức ở Paris vẽ những bông hoa hướng dương nằm trên sàn, trong khi ở bộ Arles và The Repetitions thì chúng được cắm vào lọ.

Four Cut Sunflowers (1887) - Kroller-Muller Museum, Otterlo

Two Cut Sunflowers (1887) - Kunstmuseum, Bern

Two Cut Sunflowers (1887) - New York Metropolitan Museum of Art

Two Cut Sunflowers (1887) - Van Gogh Museum, Amsterdam

Đặc biệt bộ 4 bức Arles được Vincent vẽ để chào mừng người bạn thân của mình, họa sĩ người Pháp Paul Gauguin, người sẽ đến Arles thăm ông vào tháng 10/1888. Van Gogh dự định trang trí nơi ở của mình thành một studio, trưng bày toàn tranh của ông. Ý định này có lẽ xuất phát từ lần đầu tiên gặp nhau, năm 1887, Gauguin tỏ ra thích thú với cách Van Gogh mô tả hoa hướng dương. Và họ đã trao đổi tranh cho nhau, Van Gogh đã đưa 1 bức trong bộ Paris cho Gauguin.

Vase With Fifteen Sunflowers (1888) - National Gallery of London

 Vase with Twelve Sunflowers - Neue Pinakothek, Munich

Vase with five sunflower - destroyed by a fire

Vase With Three Sunflowers - private collection

Bộ 4 bức hoa hướng dương ở Arles được vẽ chỉ trong vòng 6 ngày. Cái lạnh cóng xứ ấy ngăn Van Gogh ra ngoài để vẽ vời đủ thứ như thói quen mới hình thành từ khi dọn đến Arles. Ông dùng rượu và cafe để duy trì sự tỉnh táo, dùng trí tưởng tượng và ký ức làm năng lượng cho ngòi cọ. Cuối cùng tác phẩm để đời này ra đời, Gauguin tỏ ra rất thích thú với thành quả của 6 ngày ngắn ngủi, mô tả nó là “ví dụ hoàn hảo cho một phòng cách nghệ thuật hoàn toàn của Vincent”.

Vase With Fifteen Sunflowers (1889) - Van Gogh Museum, Amsterdam

Vase With Fifteen Sunflowers (1889) - Sompo Japan Museum of Art, Tokyo

Vase with Twelve Sunflowers (1889) - Philadelphia Museum of Art

Nhưng hiện tại người hâm mộ chỉ còn có thể chiêm ngưỡng được 9 bức. Một trong số 4 bức ở Arles đã bị cháy khi Mỹ ném bom vào Ashiya (Nhật Bản) trong thế chiến thứ 2, một bức còn lại thì thuộc về bộ sưu tập tư nhân và chưa từng xuất hiện trở lại kể từ năm 1948. Hiện nay, trong bộ 4 bức ở Arles thì chỉ còn 2 bức được trưng bày. Các bức hoa hướng dương của Van Gogh được trưng bày khắp nơi trên thế giới.

Vào năm 2017, London’s National Gallery live stream facebook để thực hiện cuộc triển lãm ảo, quy tụ được đủ 5 bức còn lại trong bộ Arles và The Repetitions, kèm theo bài thuyết minh dài 15 phút. Lần đầu tiên, công chúng được nhìn thấy hình ảnh nhiều bức Hoa Hướng Dương nổi tiếng trong một lượt.

Woods.vn

Hồ hoa súng với cây cầu Nhật Bản nổi tiếng trong khu vườn Monet
Những bức tranh về hồ hoa súng và cây cầu Nhật Bản nằm trong chuỗi những bức vẽ phong cảnh (landscape painting) do nhà danh họa Claude Monet thực hiện...
Nhà đẹp cùng gỗ No.1
Căn nhà được thiết kế theo phong cách South Western, đặc trưng bởi các màu sắc tông đất, nội thất được chế tác thủ công phong cách thô mộc, chất liệu ...


Facebook Comments ()